XÂY DỰNG THƯƠNG HIỆU DOANH NGHIỆP NÊN BẮT ĐẦU TỪ ĐÂU?

 

Xây dựng thương hiệu doanh nghiệp nên bắt đầu từ đâu?

Thương hiệu là một tập hợp những cảm nhận của khách hàng về một công ty, một sản phẩm hay dịch vu với đầy đủ các khía cạnh: mô tả nhận diện (brand identities), giá trị (brand values), thuộc tính (brand attributes), cá tính (brand personality). Thương hiệu ràng buộc với người tiêu dùng qua mối quan hệ thương hiệu-người tiêu dùng (brand-consumers relationship).

Chính vì vậy, xây dựng thương hiệu là công việc vô cùng cần thiết đối với các doanh nghiệp bất kể ở quy nhỏ hay lớn. Câu chuyện xây dựng thương hiệu doanh nghiệp bắt đầu từ đâu? Hãy cùng chúng tôi tham khảo bài viết dưới đây nhé!

xây dựng thương hiệu doanh nghiệp

  1. Xây dựng hệ thống nhận diện thương hiệu

Xây dựng thương hiệu doanh nghiệp bắt đầu từ công việc xây dựng hệ thống nhận diện thương hiệu. Bởi có hệ thống bộ nhận diện thương hiệu thì các khách hàng của bạn mới có thể tiếp cận và hiểu được thương hiệu của bạn là gì?, Nội dung thông điệp kinh doanh mà bạn muốn truyền đạt cũng như cá tính doanh nghiệp của bạn.

xây dựng thương hiệu doanh nghiệp hải phòng

Bộ nhận diện thương hiệu gồm nhiều yếu tố từ logo, website đến các ấn phẩm mang dấu ấn thương hiệu,…các doanh nghiệp cũng đều cần đẩy mạnh xây dựng một cách hoàn hảo và chỉnh chu nhất. Dấu hiệu nhận diện quan trọng nhất đối với doanh nghiệp chính là logo, với hình dạng, màu sắc, kiểu chữ đặc trưng. Logo đã và đang trở thành một dấu chỉ quan trọng xác định sự hiện diện của doanh nghiệp nơi sản phẩm, dịch vụ. Tuy nhiên, ngoài logo, còn rất nhiều các yếu tố khác đóng vai trò là dấu chỉ của thương hiệu doanh nghiệp. Một số yếu tố phải kể đến như sau:

Văn phòng làm việc

Tài liệu giao dịch

Các phương tiện di

Yếu tố con người

Bộ nhận diện slogan, banner,…

Hệ thống nhận diện của bất kỳ doanh nghiệp nào cũng cần đảm bảo 3 tiêu chí:

Tính tích cực: không đi ngược cảm quan thẩm mỹ chung của nhân loại;

Tính khác biệt: không giống hoặc có thể (bị) nhầm lẫn với một doanh nghiệp khác;

Tính nhất quán: thể hiện thống nhất mọi lúc, mọi nơi. Ví dụ, màu sắc logo trên mọi phương tiện, chất liệu in ấn, tên doanh nghiệp được phát âm thống nhất, hành vi chuyên nghiệp được thể hiện nhất quán với mọi nhân viên trong doanh nghiệp.

Chính những yếu tố này sẽ khiến cho công ty của bạn thu hút được đông đảo các khách hàng, đặc biệt là các nhóm đối tượng khách hàng tiềm năng cũng như định vị được hình ảnh thương hiệu trong mắt người tiêu dùng.

xây dựng thương hiệu hải phòng

  1. Thực hiện truyền thông

Khi bạn đã có hệ thống nhận diện thương hiệu thì công việc tiếp theo của bạn quan trọng không kém đó là thực hiện truyền thông. Các chiến dịch truyền thông tiếp thị của bạn cần được xuất phát từ những ý tưởng bên trong như sứ mệnh, tầm nhìn, giá trị cốt lõi…để có thể làm hiện lên hình ảnh đẹp về thương hiệu. Các nội dung truyền thông của bạn phải có thông điệp rõ ràng, sắc nét và đặc biệt, đúng trong tâm để có thể đánh trúng tâm lý khách hàng nhằm mang lại lợi ích cho công ty, doanh nghiệp bạn.

xây dựng thương hiệu doanh nghiệp

Do bản chất xã hội là một tập hợp đa dạng các cá thể và các mối quan hệ nên việc truyền thông không thể cứng nhắc mà cần đáp ứng được nhu cầu thông tin của các nhóm đối tượng công chúng. Chúng tôi xin gợi ý cho bạn cách phân nhóm đối tượng công chúng xã hội theo chữ SPICE.

S – các nhóm cộng đồng xã hội

P – đối tác của doanh nghiệp

I – nhà đầu tư

C – khách hàng của doanh nghiệp

E – người lao động trong doanh nghiệp

Bạn cần phải thực hiện các công việc truyền thông sao cho phù hợp nhất với từng nhóm đối tượng khách hàng. Doanh nghiệp cần lắng nghe những trăn trở của cộng đồng để hình thành giải pháp hỗ trợ phù hợp cũng như tạo điều kiện thông tin cho họ với những nguồn tin đa dạng và phong phú nhất. Vì vậy, các công ty, doanh nghiệp cần tạo ra một giao diện tương tác giữa doanh nghiệp và các nhóm cộng đồng để tạo lập và chia sẻ lợi ích của hai bên trong dài hạn.

Tóm lại, công việc xây dựng thương hiệu doanh nghiệp gồm có hai điểm lớn như trên. Giá trị của doanh nghiệp được thể hiện qua hệ thống nhận diện và các hoạt động truyền thông có nhiệm vụ gắn những cảm nhận về giá trị doanh nghiệp với công chúng. Nên nhớ rằng xây dựng thương hiệu doanh nghiệp là quá trình bền bỉ, lâu dài và không thể thiếu chữ TÂM.

Chúc các bạn thành công!

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button