6 điều cần lưu ý khi tổ chức Team building

Với kinh nghiệm tổ chức các sự kiện nói chung và Team building nói riêng. Shining media xin chia sẻ 6 điều bạn cần lưu ý khi tổ chức Team building chuyên nghiệp:

1- Lựa chọn địa điểm tổ chức Team building

Lựa chọn địa điểm tổ chức team building là yếu tố đầu tiên mà bạn cần cân nhắc kỹ lưỡng. Bởi địa điểm phải là nơi vừa đáp ứng được nhu cầu của mọi người, vừa đảm bảo có không gian phù hợp tổ chức các trò chơi teambuilding. Nhiều người dễ dàng nhầm lẫn team building với du lịch team building bởi họ cho rằng các hoạt động team building chỉ tổ chức ở các bãi biển rộng rãi hay các khu nghỉ dưỡng cao cấp. Điều này hoàn toàn sai lầm bởi các hoạt động team building có thể được tổ chức ở bất cứ không gian nào miễn là phù hợp với các hoạt động mà bạn đã lên kịch bản sẵn.

 

2- Đối tượng và mục đích của người tham gia

Trước khi lên kế hoạch tổ chức du lịch team building, bạn nên nắm rõ thông tin về các thành viên sẽ tham gia vào chương trình của mình để có thể lựa chọn những trò chơi phù hợp, khiến cho họ cảm thấy thoải mái để hòa nhập cùng mọi người. Các đặc điểm của người tham gia team building trong nhóm mà bạn cần lưu ý gồm: Độ tuổi, nghề nghiệp, tỷ lệ giới tính nam/ nữ, sự tương đồng giữa các thành viên, tình trạng sức khỏe, các bất lợi đang gặp phải… Đây đều là những yếu tố quan trọng để thiết kế một chương trình phù hợp nhu cầu của cả nhóm. 

 

3- Các trò chơi team building

Dựa vào địa điểm tổ chức, số lượng người tham gia và ý nghĩa của hoạt động team building đối với các thành viên mà ta chia các trò chơi team building thành 2 loại:

  • Trò chơi team building indoor:
    Team building indoor thường chú trọng đến các kỹ năng làm việc nhóm, sự kết hợp ăn ý và nhịp nhàng giữa các thành viên để vượt qua các thử thách. Đó là các trò chơi liên quan đến khả năng tập trung suy luận, sử dụng trí thông minh để giải các câu đố hoặc cùng tìm ra cách chiến thắng trò chơi nhanh nhất. Hình thức indoor phù hợp với số lượng người tham gia ít. Do vậy, không gian trong nhà với diện tích phù hợp sẽ dễ dàng kết nối các thành viên với nhau.
  • Trò chơi team building outdoor:
    Trái lại, các trò chơi team building outdoor thường mang tính vận động cao với một chuỗi các hoạt động liên hoàn, nối tiếp nhau. Số lượng người tham gia team building outdoor sẽ không bị giới hạn, dù là vài chục, vài trăm hay thậm chí cả vài nghìn người. Chúng ta cần lựa chọn được một địa điểm tổ chức có đủ không gian rộng rãi cho các hoạt động diễn ra thuận lợi.

4- Người dẫn chương trình

Là một người chịu trách nhiệm thiết kế và tổ chức trò chơi, là hạt nhân trong tập thể, thất bại hay thành công của một chương trình team building lệ thuộc phần lớn vào người quản trò. Một số người nghĩ rằng người quản trò chỉ là người chuyên làm trò hề chọc mọi người cười, quan điểm như thế là một sai lầm rất lớn.Trong thực tế muốn làm người quản trò giỏi thì phải đáp ứng những yêu cầu sau đây:

  •  Tính nhạy cảm và óc quan sát nhạy bén để xử lý những tình huống bất ngờ có thể xảy ra khi bạn tổ chức team building.
  • Luôn luôn biết sáng tạo, biến những trò chơi cũ nhàm chán trở nên mới mẻ và thú vị hơn. 
  • Có giọng nói to, rõ ràng để giải thích trò chơi
  • Có khiếu hài hước, đùa duyên nhưng không gây lố bịch.

5- Kịch bản tổ chức team building

Để có thể viết được một kịch bản team building chuẩn không phải là một điều đơn giản nhất là đối với những người không có kinh nghiệm. Một kịch bản không chỉ đòi hỏi về mặt chuyên môn và còn yêu cầu người tổ chức phải có một cái nhìn bao quát, thấy được điểm mạnh/yếu, những lổ hổng của chương trình để có thể bố trí hợp lý cũng như lường trước được những rủi ro trong khâu tổ chức để có thể đưa ra những phương án dự phòng… Kế hoạch, kịch bản càng chi tiết thì mức độ thành công càng cao.
Bạn nên biết rằng các chương trình team building chỉ mang lại những giá trị và lợi ích thực sự khi có thời gian tổ chức dài 1 ngày hoặc 1 buổi, bao gồm một hoặc một chuỗi hoạt động diễn ra trong khoảng 45 – 120 phút. Do vậy, bạn nên xây dựng cấu trúc chương trình với các hoạt động vừa phải, đảm bảo không quá sức để tránh dẫn đến sự mệt mỏi cho cả nhóm.

6- Du lịch team building – Không chỉ là du lịch, giải trí và gắn kết mọi người

Hiện nay, du lịch kết hợp team building đang dần trở thành một xu hướng du lịch dẫn đầu bởi những ưu điểm vượt trội có thể đánh bật hình thức du lịch truyền thống vốn đã có phần nhàm chán.
Du lịch team building bao gồm tất cả các đặc điểm của một tour du lịch truyền thống, với điểm nhấn là các trò chơi team building, giúp các thành viên trải nghiệm được những bài học quý giá về tinh thần tập thể và gắn kết chặt chẽ các thành viên trong tổ chức, doanh nghiệp với nhau.

Shining Media – đơn vị tổ chức Team building chuyên nghiệp và uy tín hàng đầu tại Hải Phòng 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button